HƯỚNG DẪN VẬN HÀNH XE NÂNG

Ngày nay xe nâng là thiết bị không thể thiếu trong các lĩnh vực bốc xếp hàng hóa, kho bãi, vận tải xây dựng. Dưới đây là một số mẹo đơn giản có thể làm theo để đảm bảo hoạt động an toàn của xe nâng hàng. Mặc dù những lời khuyên này là đơn giản và khá cơ bản, chúng là một điểm khởi đầu tốt để hỗ trợ các hướng dẫn về sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc.

1. Người vận hành phải đủ điều kiện

Việc vận hành xe nâng chỉ nên được thực hiện bởi những cá nhân đã được đào tạo đúng cách và có giấy phép vận hành thiết bị. Lái xe nâng cần phải có chứng chỉ lái xe nâng và nó tương đương như bằng lái xe 2 bánh hay 4 bánh, ngoài ra khi vận hành xe nâng các anh cần phải có chứng chỉ an toàn vận hành xe nâng.

2. Phải mặc quần áo phù hợp

Trước khi vận hành xe nâng người lái xe phải đảm bảo mặc quần áo làm việc an toàn thích hợp: thường bao gồm một chiếc mũ cứng, giày an toàn và áo khoác phản quang có khả năng hiển thị.

Quần áo làm việc phải được trang bị hợp lý vì quần áo rộng có thể bị kẹt hoặc vướng trên máy móc gây mất an toàn khi vận hành.

3. Kiểm tra xe trước khi vận hành và khởi động xe

Người vận hành xe nâng nên kiểm tra thường xuyên thiết bị trước khi lái xe. Một số thông số cơ bản bạn nên kiểm tra là:  phanh xe, cần điều khiển, thiết bị cảnh báo, cột nâng và lốp xe.

Nếu có bất kỳ hư hỏng hoặc vấn đề quản lý nào được thông báo thì xe nâng không nên vận hành và cần được đưa đi sửa chữa.

Trước khi bắt đầu khởi động xe nâng, khởi động máy 1 lúc trước khi vận hành giúp xe hoạt động trơn tru hơn, cân bằng vị trí ghế ngồi theo nhu cầu của người lái xe.

Luôn luôn xem xét “điểm kết thúc- điểm đặt tải” của của một tải hàng trước khi nâng nó lên, trong kho của bạn có thể có nhiều vị trí không thuận tiện cho việc xếp chồng.

4. Luôn hoạt động ở tốc độ an toàn

Không bao giờ vượt quá giới hạn tốc độ. 

Đi góc và chuyển hướng xe nâng từ từ để giảm thiểu nguy cơ bị lật.

Thực hiện bất kỳ thay đổi nào về hướng hoặc bất kỳ điểm dừng nào từ từ và từ từ.

5. Tránh nguy hiểm

Người lái xe phải chú ý an toàn khi bề mặt mặt sàn làm việc không đồng đều cùng với điều kiện trơn trượt.

Sử dụng còi khi di chuyển xe nâng ở trên một góc hoặc cửa ra vào / lối vào và xung quanh mọi người để cảnh báo người đi bộ hoặc người điều khiển xe nâng khác để tránh bất kỳ va chạm không cần thiết.

Giữ khoảng cách an toàn với các xe nâng khác trong trường hợp chúng di chuyển theo cách không thể đoán trước. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn có đủ không gian để dừng một cách an toàn.

6. Đảm bảo tải trọng ổn định và an toàn

Kiểm tra tải cẩn thận trước khi di chuyển chúng đảm sự ổn định và tránh thiệt hại.

Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tải được nghiêng về phía trong người lái xe khi vận chuyển để tăng sự ổn định của xe nâng.

Kiểm tra các vật thể trên không trước khi nâng hàng.

Không nhấc hoặc di chuyển các tải không an toàn hoặc thiếu sự ổn định.

Đảm bảo tải được xếp chồng lên nhau đúng vị trí và đặt trên cả hai nâng.

Ngăn xếp tải trên pallet hoặc trượt một cách an toàn và chính xác.

Sử dụng các biện pháp cố định tải như dây thừng hoặc các khớp nối nếu cần.

7. Chú ý khi lái xe lùi

Lái xe nâng đi lùi yêu cầu người lái xe phải chú ý quan sát nhiều hơn trừ khi di chuyển lên dốc.

Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn có thể nhìn thấy rõ ràng đường di chuyển, khoảng cách với các vật thề phía sau xe nâng và độ dốc phù hợp.

Nếu khả năng quan sát bị hạn chế thì không tiếp tục lái xe; trong một số trường hợp, người lái xe có thể cần một người trợ giúp quan sát phía sau để việc lùi xe được an toàn.

8. Nâng đúng tải trọng của Model xe

Mỗi chiếc xe nâng đều có Model tương ứng với tải trọng nâng của xe, để đảm bảo an toàn cho lái xe và hạn chế xe phát sinh khi vận hành, không nên nâng hàng quá khổ và quá tải, gây nguy hiểm cho lái xe và thiệt hại cho hàng hóa khi vận chuyển.

Không sử dụng đầu của càng nâng làm đòn bẩy để tăng tải nặng.

Không đẩy tải với đầu càng nâng.

Biết khả năng nâng tải của xe nâng của bạn và không bao giờ vượt quá khả năng nâng tải này.

Tình trạng quá tải có thể khiến lốp xe phía sau bị nâng lên khỏi mặt đất và có thể làm cho xe nâng bị lật.

9. Chú ý nâng hạ

Không cho phép bất cứ ai đứng hoặc đi bộ dưới tải trọng khi xe đang thực hiện nâng hàng – Tải trọng có thể rơi gây thương tích hoặc tử vong.

Giữ bàn tay và bàn chân tránh xa vị trí bàn nâng trong quá trình hạ tải – chấn thương nghiêm trọng có thể được gây ra nếu bàn nâng được hạ xuống trong khi bàn tay, chân của bạn ở dưới nó.

10. Lái xe trên đường dốc

Khi lái xe di chuyển lên dốc trong một hướng về phía trước và lùi xuống dốc theo chiều ngược lại đặc biệt là trong khi mang tải người lái xe phải đặc biệt chú ý. Điều khiển xe đúng tải và đủ lực để lên dốc, đảm bảo phanh an toàn khi đưa tải xuống dốc.

Không chất thêm tải hoặc dỡ hàng hóa hay rẽ trong khi di chuyển trên đoạn đường dốc.

11. Đảm bảo nâng hàng đúng tâm tải

Không nhấc hoặc di chuyển một tải trừ khi cả hai càng nâng đặt hoàn toàn dưới tải.

Không nâng tải bằng một càng nâng. Sử dụng pallet có thể chịu được trọng lượng của tải.

Không sử dụng pallet bị hư hỏng, bị biến dạng hoặc bị hư hỏng để giữ tải.

12. Tiếp nhiên liệu cho xe

Xe nâng chỉ nên được tiếp nhiên liệu tại các địa điểm được chỉ định đặc biệt.

Tắt xe nâng đối với xe nâng động cơ đốt trong, không được phép mở ngọn lửa hoặc tia lửa, và tiếp nhiên liệu sẽ diễn ra trong khu vực thông gió tốt.

13. Kết thúc khi ngừng làm việc

Sau khi sử dụng, đảm bảo xe nâng được đỗ trong khu vực được chỉ định hoặc được sắp xếp.

Hạ thấp hoàn toàn càng nâng xuống sàn và áp dụng chế độ phanh tay.

Tắt xe nâng và tháo chìa khóa.

Không để xe nâng chạy trong khi không có người giám sát.

Trên đây là toàn bộ những bước cần thực hiện để vận hành xe nâng an toàn, người lái xe nên tuân thủ đầy đủ các bước để đảm bảo an toàn lao động và nâng cao hiệu suất làm việc tối đa chiếc xe nâng của bạn.

 

Chúc bạn lái xe an toàn!